Việt Nam mua 31 triệu liều vaccine Pfizer

Công ty Pfizer sẽ cung cấp 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam trong quý 3 và 4 năm 2021, đảm bảo đúng lộ trình hai bên đã thống nhất.

Chiều 18/5, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Y tế, nói với “Bộ Y tế đã ký hợp đồng với Công ty Pfizer mua 31 triệu liều vaccine. Hãng dược này cam kết bán vaccine cho Việt Nam với giá thấp nhất, dành cho các nước có thu nhập thấp”. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế chưa thông tin về giá bán cụ thể.

Được biết quá trình đàm phán để đi đến thoả thuận với Pfizer đã được Bộ Y tế liên tục thúc đẩy suốt thời gian qua. Nội dung đàm phán tập trung vào những điều khoản trong thoả thuận giữa hai bên liên quan đến trách nhiệm pháp lý, vấn đề thanh toán, bồi hoàn, các rủi ro khi thực hiện thoả thuận trên nguyên tắc tuân thủ luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Ngoài hợp đồng trên, Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với nhiều đơn vị để mua vaccine như Astra Zeneca, Moderna, Gamelaya (Nga)… Bộ cũng đang đẩy mạnh tiếp cận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Một lọ vaccine Pfizer ở Đức hồi tháng một. Ảnh: Reuters
Một lọ vaccine Pfizer ở Đức hồi tháng một. Ảnh: Reuters

Trước đó chiều 17/5, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc mua vaccine phòng Covid-19 của Công ty Pfizer, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ việc mua vaccine là cần thiết, cấp bách theo đúng kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và nghị quyết của Chính phủ

Bộ Y tế chịu trách nhiệm về lựa chọn loại vaccine phòng chống Covid-19. Trong điều kiện “chống dịch như chống giặc”, khan hiếm vaccine trên toàn cầu, để sớm có vaccine và tiêm cho nhân dân, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành “nêu cao tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe nhân dân, sức khỏe cộng đồng, lợi ích của quốc gia, dân tộc, cùng cộng đồng trách nhiệm, thống nhất thực hiện các giải pháp để có vaccine sớm nhất”.

Lãnh đạo Chính phủ nêu rõ đây là tình huống cấp bách, vì thế việc mua vaccine phải được xử lý theo quy định của pháp luật về các trường hợp đặc biệt, cấp bách và phải được thực hiện ngay.

Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp khẩn trương xin ý kiến thành viên Chính phủ và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ việc mua vaccine của Công ty Pfizer; thực hiện quy trình liên quan trước 9h sáng ngày 18/5.

Căn cứ Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến thẩm định chính thức bằng văn bản về phương án mua vaccine phòng Covid-19 do Bộ Y tế đề xuất, đồng thời dự thảo quyết định phê duyệt phương án lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật đấu thầu, báo cáo Thủ tướng.

Vaccine Pfizer do hãng dược Mỹ Pfizer và hãng công nghệ sinh học Đức BioNTech phát triển. Cuối năm 2020, hãng công bố giá bán là 39 USD một liệu trình gồm 2 mũi tiêm (mỗi liều giá 19,5 USD).

Tuy nhiên, hồi tháng 4/2021, ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành (CEO) Hãng Pfizer, cho biết giá bán vaccine ở nước giàu như Mỹ và châu Âu có thể cao hơn; các nước nghèo có thể được mua với giá gốc. Pfizer cũng cam kết bán 40 triệu liều cho chương trình Covax, nhằm hỗ trợ cung cấp cho các nước nghèo.

Viết Tuân – Vnexpress

0932 010 468